Lãi suất gửi tiết kiệm thấp, vàng thì rủi ro về giá, chứng khoán bấp bênh… nên bất động sản (BĐS) trở thành lựa chọn số 1 trong các kênh đầu tư đối với nhiều người.

Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng anh Tuấn, ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đã có một số vốn kha khá. Sau nhiều tính toán, vợ chồng anh quyết định rút hết tiền trong ngân hàng mua một căn hộ cho thuê. Dợi thị trường tăng giá sẽ bán ra để hưởng chênh lệch. Theo anh Tuấn, so với các kênh chứng khoán, vàng thì đầu tư vào BĐS ít rủi ro hơn. Trong khi đó, gửi ngân hàng không phải là sự lựa chọn khi lãi suất không đủ hấp dẫn bù đắp phần trượt giá.

Cũng chuyển hướng đầu tư, anh Lâm, ở quận Bình Thạnh đã rút số tiền tiết kiệm đặt cọc mua căn hộ tại quận Bình Thạnh với dự tính sẽ cho thuê làm văn phòng hoặc cho người nước ngoài thuê để ở. “Mấy năm trước lãi suất cao nhưng giờ lãi suất hạ quá, gửi cũng giống như nhờ ngân hàng giữ hộ trong khi mua nhà. Mua đất thì khả năng sinh lời cao hơn. Vừa có tiền cho thuê, sau này kinh tế hồi phục, bán đi cũng có lời”, anh Lâm tính toán.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, giao dịch và mật độ phát triển nhà ở giá tầm trung và thu nhập thấp nhất là TP.HCM. Hiện đang rất tốt bởi nhu cầu của phân khúc này đang rất lớn. Phân khúc nhà liền kề, nhà phố thương mại cũng đang phát triển ổn định, biên độ sinh lời vẫn khá cao. Khảo sát của CBRE cũng phản ánh bức tranh tương tự, ngay cả những người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM. Thì cũng chủ yếu nhằm đầu tư, kinh doanh, trong đó 38% mua để cho thuê, 21% mua để bán lại.

Các chuyên gia BĐS cũng dự đoán rằng, thị trường BĐS sẽ còn tích cực hơn, phát triển tốt trong năm 2019. Nhờ nhiều yếu tố nền tảng mà năm 2018 tạo ra. Sự phát triển này dựa vào nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, xu hướng đón đầu sự phục hồi của thị trường sau khi Chính phủ thể hiện quyết tâm làm nóng thị trường BĐS bằng nhiều giải pháp.

Đất nền đang là kênh được nhiều người quan tâm và đầu tư

Thứ hai, các kênh đầu tư khác đang thiếu hấp dẫn. Vàng rủi ro giá, lãi suất tiết kiệm giảm, chứng khoán bấp bênh. Thứ ba, tâm lý nhiều người Việt vẫn thích đầu tư vào BĐS. Không chỉ thu hút tiền nhàn rỗi trong dân. BĐS đang đón làn sóng trở lại của kiều hối. Trong bối cảnh này, BĐS trở thành lựa chọn số 1 trong các kênh đầu tư đối với nhiều người.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, hàng loạt dự án giao thông kết nối các khu vực phụ cận với trung tâm TP.HCM đã được hoàn thành tạo nên một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh. Nó tạo ra các khu đô thị hoàn chỉnh, hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu đầu tư. Vừa đảm bảo môi trường sinh sống cho những người mua để ở, vừa có thể khai thác kinh doanh. Đó là lý do, thanh khoản trên thị trường BĐS tăng mạnh thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972.79.39.49Đăng ký thông tin